Đăng bởi Để lại phản hồi

TRÀ TRUNG HOA VỚI KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA TẾ BÀO

Nổi tiếng với “Trà Kinh” – Lục Vũ, với nền văn hóa trà đạo từ ngàn đời nay, Trung Quốc được mệnh danh là “Quê hương của Trà” khi phát hiện ra công dụng và sử dụng Trà như một loại thức uống bổ ích. Lịch sử Trung Quốc đã từng ghi nhận, Trà là một loại thuốc tốt có thể chữa được hàng trăm loại bệnh.

Mặc dù trà không phải là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ như các ghi chép cho thấy, nhưng nhiều nhà khoa học phân tích cho thấy rằng hầu hết các thành phần hóa học trong trà có liên quan đến nhiều hiệu quả. Trà có thể ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch, và đặc biệt khả năng chống oxy hóa của trà.


Hình 1: Trà Thái Bình Hầu Khôi – vùng Hầu Khanh (núi Hoàng Sơn) – An Huy – Trung Quốc

CỤ THỂ:

Trong một nghiên cứu của nhóm tác giả từ khoa công nghệ thực phẩm các trường đaị học Trung Quốc vào tháng 5 năm 2019, khả năng chống oxy hóa của các chất hòa tan trong chất béo, hòa tan trong nước và các phần không hòa tan liên kết của 30 loại trà Trung Quốc thuộc sáu loại, cụ thể là xanh, đen, ô long, các loại trà đậm, trắng và vàng, được đánh giá một cách có hệ thống, áp dụng chất chống oxy hóa khử sắt thử nghiệm khả năng chống oxy hóa tương đương. Ngoài ra, tổng hàm lượng phenolic trong các loại trà và hàm lượng của 18 hợp chất phytochemical chính trong các loại trà  cho thấy rằng một số loại trà có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, và caffeine, theaflavine, axit gallic, axit chlorogenic, axit ellagic, và kaempferol-3-O-glucoside, cũng như tám catechin, là các hợp chất chống oxy hóa chính trong chúng.

1. Trong trà có khả năng oxy hóa khử sắt (FRAP – sức mạnh oxy hóa khử sắt)

 Giá trị FRAP được sử dụng như một chỉ số quan trọng cho khả năng chống oxy hóa liên quan đến khử ion sắt thành ion đen và kết quả FRAP của 30 loại trà được hiển thị trong Bảng 1.

Theo kết quả thực nghiệm tổng số Giá trị FRAP dao động từ 611,18 ± 5,09 đến 5375,18 ± 228,43 µmol Fe (II) / g DW với sự khác biệt gấp 9 lần trong đó trà Thái Bình Hầu Khôi, Long Tỉnh Tây Hồ thuộc nhóm trà xanh là hai loại trà có khả năng khử hàng đầu cụ thể là: 3537.86 ± 112.24 µmol Fe (II) / g DW; 3926.32 ± 56.00 µmol Fe (II) / g DW, đứng ở nhóm trung bình là Trà Thiết Quan Âm với chỉ số: 2056.20 ± 4.96 µmol Fe (II) / g DW

Hình 2: Bảng 1_ Trị số FRAP – sức mạnh oxy hóa khử sắt có trong các loại trà
2. Có khả năng chống oxy hóa tương đương Troxol năng lực (TEAC)

Giá trị TEAC là một chỉ số quan trọng về khả năng quét gốc tự do. Sự gia tăng qua mức các gốc tự do trong cơ thể gây ra hiện tượng “stress oxy hóa” (oxidetive stress) được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính và thoái hóa như xơ vữa động mạch , bệnh tim hay thiếu máu cục  bộ, ung thư, tiểu đường,  bệnh thoái hóa thần kinh và lão hóa.


Hình 3: Trà Long Tỉnh Tây Hồ – Hàng Châu – Trung Quốc

Các hợp chất chống oxy hóa có trong trà như: Catechin, Axit phenolic (xuất hiện chủ yếu trong quá trình chế biến trà đen), Flavonol và flavon, Theaflavin và Thearubigins, Theabrownin (xuất hiện nhiều trong trà phổ nhĩ) có khả năng loại bỏ quét các gốc tự do, làm giảm “stress oxy hóa tế bào”. Cụ thể được minh chứng qua Bảng 2: Trị số TEAC – khả năng chống oxy hóa tương đương Troxol năng lực có trong các loại trà.


Hình 4: Bảng 2: Trị số TEAC – khả năng chống oxy hóa tương đương Troxol năng lực có trong các loại trà.

Tổng giá trị TEAC thay đổi từ 326,32 ± 0,48 đến 3004,40 ± 112,89 µmol Trolox / g DW với mức chênh lệch gấp 9 lần. Trà Houqing núi An Huy, Trà Long Tỉnh Tây HồTrà Thái Bình Hầu Khôi, Trà Thiết Quan Âm cho thấy 4 nhóm trà hàng đầu khả năng thu gom tận gốc các tế bào tự do.

3. Có khả năng làm giảm oxy hóa tế bào não, hạn chế mắc bệnh Alzheimer- bệnh mất trí nhớ người già

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong trà có thành phần epigallocatechin-3-gallate (EGCG) làm giảm đáng kể sự hình thành protein beta-amyloid trong não – sự hình thành bất thường của những mảng bám beta-amyloid trong não có liên quan đến tổn thương thần kinh và mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer


Hình 5: Hợp Chất EGCG trong trà có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa tế bào

Tùy thuộc vào hàm lượng polyphenol trong mỗi loại trà khác nhau sẽ dẫn đến chức năng chống oxy hóa khác nhau. Ở trong trà hàm lượng epigallocatechine và (-) – epigallocatechin gallate (hợp chất chống oxy hóa) chiếm khoảng 50% – 70% tổng lượng catechin càng khẳng định thêm trà có khả năng chống oxy hóa rất cao. Hơn nữa trong trà còn có thêm Kẽm (Zn) là một khoáng chất vi lượng cần thiết tốt cho võng mạc mắt, gan, tế bào máu, thận, xương và tuyến tụy.

KẾT LUẬN:

Các loại trà ở đây được nghiên cứu có khả năng chống oxy hóa cao đáng kể liên quan đến khả năng khử sắt và khử gốc tự do. Ngoài ra, tám catechin, caffeine, theaflavine, và một số hợp chất phenolic khác, bao gồm axit gallic, axit chlorogenic, axit ellagic, và kaempferol-3-O-glucoside, đã được phát hiện trong các loại trà Trung Quốc này. So với tỏi đen và trà trắng; trà xanh, trà vàng và trà ô long có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn và chứa nhiều polyphenol hơn, đặc biệt là các catechin như epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate, và epigallocatechin gallate. Nhìn chung, trà là một nguồn tự nhiên tốt của chất phytochemical chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, và có thể được sử dụng để sản xuất phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, chất dinh dưỡng và mỹ phẩm.

Tại trà công phu, Trà được chia thành những gói nhỏ 10gr phù hợp với ấm trà từ 4-6 người uống, tránh việc pha quá liều lượng, Quý trà nhân cũng có thể tham khảo thêm để cho ra những chén trà olong ngon thượng hạng.

Trà Công Phu luôn lấy uy tín – chất lượng đặt lên hàng đầu, chúng tôi luôn luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm có chất chất lượng tốt nhất, đảm bảo quý khách hài lòng với chất lượng phục vụ.
Mọi thông tin chi tiết thêm xin liên hệ Hotline: 0969 781 500 Email: [email protected]

Xem thêm:

Dụng cụ pha trà thiết yếu của mỗi trà nhân
Bàn trà điện pha trà thông minh

+ Cách pha trà Long tỉnh

+ Cách pha trà Thiết quan âm

+ TỨ TUYỆT HẢO HẠNG CỦA TRÀ LONG TỈNH ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

+ LONG TỈNH – THẬP ĐẠI DANH TRÀ NỔI TIẾNG XỨ HOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.