CÔNG PHU TRÀ ĐẠO – ĐỈNH CAO THANH TỊNH CỦA NGƯỜI TU THIỀN : LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐẾN ?

Không phải ngẫu nhiên mà công phu trà đạo trở thành một pháp tu trong nhà Phật. Hàng nghìn năm nay, pháp tu thiền trong Phật giáo đã lan tỏa hầu khắp các nước Đông Á và Đông Nam Á. 

Giá trị cốt lõi của công phu trà đạo trong nhà Phật không phải ai thưởng trà cũng tìm được

Tự bao giờ, trà và văn hóa trà đạo đã ăn sâu vào nếp sống của người Đông Á, tất nhiên bao gồm cả giới Phật gia. Trà đạo được xem như một thời thiền trong các nhà chùa thiền tông, cũng trở thành thói quen thường ngày của nhiều Phật tử. Mỗi sáng thức dậy, thật tuyệt vời khi bạn được cảm thấy, ngay trong phút giây hiện tại là một bầu không khí trong lành, tươi mát. Bạn ngồi lại đây với một tâm an thư thái, bên bàn trà nguyên gỗ thông minh, với một bếp pha trà đang nghi ngút và một bộ ấm tử sa. Hương thơm ngào ngạt của trà thiết quan âm đang lan tỏa đó đây…

“Chén trà nâng hai tay,
Chánh niệm dâng tròn đầy.
Thân và tâm an trú,
Bây giờ và ở đây…”

Đó chính là trạng thái đỉnh cao thanh tịnh của công phu trà đạo ở người Phật gia. Ngay chính lúc này đây, hãy buông tâm thư thái, nhè nhẹ nâng chén trà trên hai tay. Bạn nhẹ nhàng hít một hơi dầy, dài để cảm nhận hương thơm của trà; rồi dần dần thở ra, nhẹ nhàng, đều đặn. Tiếp theo, hãy nhấp một ngụm trà nhỏ nơi đầu lưỡi, từ từ đưa vào miệng để cảm được vị thanh ngọt dịu dàng, ấm áp của chén trà xanh tươi bạn đang có. Hít một hơi thật dài, bạn có đang cảm thấy sự hòa quyện của hương thơm và vị ngọt ngào từ từng lá trà đang lan tỏa trong bạn? Phút giây hiện tại này thật giá trị bởi cuộc sống của bạn đang an định và tròn vẹn là chính nó. Đó chính là hạnh phúc thực sự mà công phu trà đạo mang lại cho người thưởng trà. 

Một tách trà ngon, trọn vị cần pha công phu như thế nào?

Trà đạo của người xưa vừa được xem như một thú chơi tao nhã, vừa là một nghệ thuật đỉnh cao bởi tính công phu của nó. Một chén trà ngon phụ thuộc vào các yếu tố chính: nước pha trà, trà ngon, chén trà và ấm trà tốt, người bạn cùng thưởng trà. 

Khi pha trà bạn cần tráng ấm bằng một lượt nước sôi trước. Để múc trà, bạn nên dung xúc trà bằng tre hoặc gỗ thay vì kim loại. Lượng trà ít hay nhiều tùy thuộc từng loại, thường là 1/5 đến ½ ấm trà. Việc đầu tiên khi pha được ấm trà ngon là phải “đánh thức trà”, giúp cho cánh trà nở ra  bằng cách rót nước vào  để “rửa trà” rồi rót ra càng nhanh càng tốt. Nước trà này không dùng để uống, mà bạn có thể dùng để dưỡng ấm và làm nóng chén. Đến nước tiếp theo, lần này bạn rót đầy ấm trong khoảng 10 – 40 giây và thưởng thức. Đặc biệt với mỗi loại trà khác nhau sẽ tương thích với một mức nhiệt độ nước nhất định.

Quá trình rót trà ra chuyên là rất quan trọng, vì nó giúp bạn ngưng ngay giai đoạn hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên và đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết. Hãy nhớ mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Trà đạo rất công phu nhưng nhiều người yêu thích, tại sao?

Công phu uống trà không chỉ đem lại cho người thưởng trà những phút giây thư thái, sảng khoái tinh thần. Uống trà thường xuyên còn giúp bạn chống lão hóa, làm ẩm da, hỗ trợ lưu thông máu, giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch…

Tại Trà công phu, với tiêu chí uy tín khách hàng là tiên quyết, chúng tôi luôn hướng tới những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mang đến cho bạn!
Để có được những chén trà thơm ngon đúng vị, mời quý trà nhân tham khảo: Cách pha trà Thiết Quan Âm chuẩn đúng vị.
Mọi thông tin chi tiết về trà và ấm chén tử sa, bàn pha trà thông minh, trà cụ, đồ chơi bàn trà… Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0969 781 500 Email: [email protected]

Xem thêm:
+Cách khai và dưỡng ấm tử sa 

 Bộ đồ chơi bàn trà tinh tế tại Trà Công Phu